Vì giá đất nền quá sốt ảo nên chính quyền địa phương vào cuộc dẹp loạn

Vì giá đất nền quá sốt ảo nên chính quyền địa phương vào cuộc dẹp loạn

“Về tình hình giá bất động sản biến động mạnh trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã nắm bắt được và đã chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giao cho các cơ quan chức năng rà soát…”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chia sẻ về thực trạng giá nhà đất, nổi bật là “cơn sốt ảo” đất nền ở nhiều quận huyện vùng ven thành phố.

bat-dong-san

Trước đó cũng tại Hội nghị này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhận định thị trường bất động sản TP.HCM có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận, huyện vùng ven như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

HoREA dẫn chứng trong vòng một năm qua, giá đất nền ở các khu vực trên đã tăng trên dưới 30%, thậm chí có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Đơn cử như đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2.

Giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, Củ Chi đã tăng đến 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Ông Châu cho rằng giới đầu nậu và cò đất là bên hưởng lợi trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị chính phủ và TP.HCM cần nhanh chóng có biện pháp hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven, tại TP.HCM, đặc biệt là chuyện tăng nóng giá đất nền … bởi cơn sốt giá ảo đất nền này tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, tác động tiêu cực, làm méo mó thị trường.

Hy vọng với những đánh giá, kiến nghị trên của HoREA cũng như tuyên bố của lãnh đạo TP.HCM thì bài toán giá nhà đất mà điển hình là đất nền ven thành phố tăng “phi mã” sẽ sớm có lời giải, góp phần hạn chế những rủi ro cho người mua, nhất là những ai có nhu cầu mua ở thực. 

Bán căn hộ VIP Tổng Hợp

Biet thu quan 9 - Rosita garden quan 9 - Can ho Flora Mizuki Park - Dragon Village quận 9