Những ngày “tươi đẹp” đã quay lại với Hoà Bình

Những ngày “tươi đẹp” đã quay lại với Hoà Bình

Summary

Nền kinh tế tăng trưởng không nhanh trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn có một số lĩnh vực hoạt động khả quan, một trong số đó là ngành xây dựng. Với tốc độ tăng tới 8,8%

0.0

Những ngày “tươi đẹp” đã quay lại với Hoà Bình

Nền kinh tế tăng trưởng không nhanh trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn có một số lĩnh vực hoạt động khả quan, một trong số đó là ngành xây dựng. Với tốc độ tăng tới 8,8%, các công ty xây dựng thật sự đang hưởng những giây phút ngọt ngào nhất kể từ 2010 đến nay. Các cổ phiếu trên sàn chứng khoán như Đất Xanh, CotecCons tất nhiên là một trong những mã được nhiều nhà đầu tư chọn lựa.

Niềm vui cũng đến cho Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, khi giá cổ phiếu tăng gần 35% so với hồi đầu năm. Dường như niềm tin của nhà đầu tư vào cái tên Hòa Bình đang trở lại sau quãng thời gian dài ghẻ lạnh.

Xây dựng bứt phá

Ngay từ đầu năm, vị chủ tịch của tập đoàn Ông Lê Viết Hải đã xác định 2016 là một trong những cơ hội lớn nhất trong các năm gần đây để lật ngược thế cờ sau một năm 2015 kinh doanh không thực sự như ý khi một số sự kiện không hay xảy ra và nhất là bị đối thủ CotecCons bỏ lại khá xa trên thị trường xây dựng.

cty-hoa-binh

6 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của Hòa Bình hơn 4.000 tỉ đồng, tăng trưởng 74%. Đi kèm với doanh thu tăng thì hiệu quả hoạt động cũng được cải thiện đáng kể. Hệ số số lợi nhuận gộp cải thiện lên mức 10%, trong khi lợi nhuận ròng tăng hơn 200% để đạt tới 139 tỉ đồng. Những kết quả khả quan đó được kì vọng sẽ giúp công ty quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao sau giai đoạn đi xuống từ 2012.

Khác với một số doanh nghiệp khác chỉ tập trung vào một phân khúc riêng biệt như CotecCons tập trung vào mảng xây dựng dân dụng và công nghiệp, CII tập trung vào mảng cầu đường. Mô hình kinh doanh của Hòa Bình trải rộng hơn, dựa trên thế 3 chân kiềng của chiếc ghế là xây dựng (gồm cả dân dụng, công nghiệp, và hạ tầng giao thông), nội thất và bất động sản.

Bởi thế nên quy mô tài sản của công ty khá lớn, lên đến hơn 10.100 tỉ đồng tính đến cuối tháng 6/2016, cao hơn khá nhiều so với CoteCons hay Fecon.

Canh tranh giữa Hòa Bình và CotecCons thật sự khốc liệt. Sau khi để thua CotecCons trong hợp đồng thi công tòa tháp cao 81 tầng thuộc dự án Vinhomes Central Park thì liền sau đó Hòa Bình đã kịp “lên tiếng” khi thắng thầu dự án nghĩ dưỡng Cocobay (Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư 11.000 tỉ đồng. Công ty cũng kí kết đối tác chiến lược với tập đoàn Sungroup để làm tổng thầu các dự án căn hộ và nghĩ dưỡng của đại gia này trên khắp Việt Nam.

Đầu tháng 8 mới đây, nhà phát triển dự án Novaland cũng giao cho Hoà Bình thi công 4 gói thầu lớn có giá trị hơn 2.100 tỉ đồng, thắng thầu tại dự án Solei Ánh Dương trị giá 469 tỉ đồng. Trước đó, Hòa Bình đã trúng thầu dự án văn phòng E.Town Central của cơ điện lạn REE, dự án bệnh viện Hoa Lâm hay dự án Gamuda Land của tập đoàn Gamuda Berhard (Malaysia).

Với Vingroup, Hòa Bình đã và sẽ tham gia nhiều dự án trọng điểm của tập đoàn này tại TP.HCM, như đang thi công một số tòa tháp tại Vinhomes Central Park, thi công tầng hầm và 2 tầng thân cho Vinhomes Ba Son và sắp tới đây có thể Hòa Bình sẽ tham gia vào dự án mới của Vingroup tại Bến Nhà Rồng. Tính sơ sơ các dự án này có thể mang lại cho Hòa Bình thêm hàng chục nghìn tỉ đồng doanh thu.

Học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mới, Hòa Bình đã tham gia vào dự án tuyến đường sắt đô thị Metro số 1 Bến Thành – Suối tiên với trách nhiệm triển khai 6 trạm dừng chân. Nhờ bước đột phá này mà mới đây công ty đã trúng thầu dự án Depot Tham Lương thuộc tuyến Metro số 1 – trở thành doanh nghiệp trong nước đầu tiên được nhận làm thầu chính trong các dự án đường sắt đô thị tại TP.HCM vốn có độ phức tạo về mặt kĩ thuật khá cao. Nếu làm tốt, cơ hội trên thị trường hạ tầng giao thông sẽ rất sáng sủa cho Hòa Bình, từ các đường sắt Metro đến cảng biển, sân bay trị giá hàng tỉ đến chục tỉ USD.

giabietthuvanhaphochicaohoncanhocaocaphon1lankhongconlagiacmoquaxavoi

Ông Lê Viêt Hải cũng chính là doanh nhân xây dựng đầu tiên của Việt Nam dám mang quân ra nước ngoài, khẳng định các nhà thầu Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu thế giới.

Năm 2015, Hòa Bình trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia thi công một công trình tại Myanmar với quy mô 21 tầng, hay trước đó để lại dấu ấn khá tốt tại Malaysia với một dự án căn hộ cao cấp.

Ẩn số mới

Ngoài hai trụ côt là xây dựng và kinh doanh nội thất, có một ẩn số có thể đóng góp đáng kể vào cơ cấu doanh thu cũng như hiệu quả của công ty trong các năm tới nhờ biên lợi nhuận cao hơn, đó chính là bất động sản.

Theo công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), trong 2016, mảng này có thể đóng góp thêm 1.100 tỉ đồng doanh thu nhờ bàn giao căn hộ cao cấp The Ascent- Thảo Điền cũng như cải thiện thêm thu nhập từ khu công nghiệp Long Hậu – Hòa Bình rộng hơn 117 ha tại Long An.

Thực tế thì mảng địa ốc đã được Hòa Bình triển khai khá sớm, thậm chí ngay khi trước thời điểm khủng hoảng 2008 – 2009. Tuy vậy những người đám đi tiên phong thì gánh chịu rủi ro cũng lớn. Hòa Bình cũng không phải là ngoại lệ.

Toàn bộ thị trường đi xuống những năm sau đó đã khiến cho công ty lận đận, gánh nặng nợ nần đè lên vai. Thậm chí Hòa Bình đã phải bán bớt một số tài sản đi cho nhẹ gánh và thực hiện tái cấu trúc quyết liệt.

“Chúng tôi bán tòa nhà Hòa Bình Tower lỗ gần 2 triệu USD nhưng phải chấp nhận. Nhiều doanh nghiệp chỉ bán chậm hơn một thời gian đã bị thiệt hại lớn do bước qua năm 2010 tình hình khó khăn gấp bội.” – ông Hải chia sẻ.

Sau cơn mưa thì trời lại sáng, thị trường địa ốc phục hồi kể từ 2014 đang mở ra cơ hội lớn cho Hòa Bình nhờ lợi thế tích lũy quỹ đất trong các năm trước.

Thực tế thì mô hình kinh doanh xây dựng – bất động sản đã khá phổ biến trên thế giới, khi quy mô của doanh nghiệp đạt đến một mức độ nhất định để có đủ nguồn lực tham gia vào dự án khủng.

Ví dụ như tập đoàn Sumitomo Corporation của Nhật, không chỉ là một công ty xây dựng hàng đầu thế giới với những công trình có độ phức tạp cao như các tuyến đường sắt đô thị tại Việt Nam, các nhà máy năng lượng khủng thì tập đoàn này cũng phát triển mạnh mẽ mảng bất động sản trên toàn cầu với nhiều phân khúc như khu căn hộ, khu đô thị, văn phòng cho thuê và thậm chí còn thành lập các quỹ chuyên đầu tư vào bất động sản. Mô hình phát triển của Sumitomo có thể là kinh nghiệm quý cho Hòa Bình trong quá trình bành trường thành một thế lực lớn, không chỉ trong nước mà còn vươn ra khu vực.

Hệ sinh thái rộng lớn cả theo chiều dọc lẫn chiều ngang của Hòa Bình hướng tới là một điểm mạnh, bởi nó có thể phân tán các rủi ro, nâng cao chuỗi giá trị. Mô hình đó thực tế cũng đang được một số đối thủ khác trong ngành quan tâm học hỏi áp dụng như Đất Xanh, CotecCons hay Hưng Thịnh.

Tuy nhiên thách thức của mô hình kinh doanh đa lĩnh vực vẫn tồn tại, đó là năng lực quản trị và nguồn lực tài chính. Việc phân tán các nguồn lực không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến kết quả hoạt động không như mong đợi.

Trong 2015, Hòa Bình đã phải gánh chịu hai hai khoản lỗ ở hai dự án Vietinbank Tower và SSG Tower do giá dự thầu không cao và thời gian thi công dài hơn so với mong đợi. Đó là kinh nghiệm mà các lãnh đạo Hòa Bình chắc chắn không muốn lặp lại.

Việc mở rộng tham gia trên nhiều lĩnh vực sẽ gây sức ép về tài chính. Tính đến cuối quý 2 vừa qua, tỉ lệ nơ/ tổng vốn của công ty vẫn còn đứng ở mức khá cao, lên đến hơn 80%, cao hơn 2 điểm phần trăm so với cuối 2015. Ngoài ra, có một số khoản phải khu khách hàng khó đòi khiến công ty phải trích lập thêm dự phòng 54 tỉ đồng mà cùng kì năm trước không hề có.

Mặc dù vậy, theo HSC, triển vọng trong năm nay của Hòa Bình sẽ khả quan hơn nhiều so với năm trước bởi thị trường bất động sản đang sôi động sẽ gia tăng nhu cầu xây dựng cho công ty. “Việc tự làm chủ đầu tư phát triển bất động sản cũng góp phần cải thiện tỉ suất lợi nhuận gộp chung trong năm nay và năm sau trong bối cảnh tỉ suất lợi nhuận gộp của hoạt động xây lắp cũng đang tăng lên”, HSC đánh giá.

Bán căn hộ VIP Theo ndh

Leave a Reply

Biet thu quan 9 - Rosita garden quan 9 - Can ho Flora Mizuki Park - Dragon Village quận 9